Đặc điểm, ý nghĩa và cách chọn Tỳ Hưu đúng mệnh

Đặc điểm, ý nghĩa và cách chọn Tỳ Hưu đúng mệnh

Hiện nay, giới chơi phong thủy và dân kinh doanh đang xôn xao về một loại linh vật ứng nghiệm cao và có nhiều ý nghĩa. Vậy Tỳ hưu là gì ? Vì sao Tỳ hưu lại được nhiều người ưa chuộng đến vậy ? Cùng theo dõi bài viết để tìm hiểu nhé!

da-khac-chu-phan-phoi-ty-huu-4

Vòng tay thủy tinh pha lê – Size: 10 li – phối tỳ hưu bạc xi vàng – Giá: 400.000đ

Tỳ hưu là gì ? Đặc điểm và phân loại tỳ hưu phong thủy

Đó là một linh vật từ xa xưa có hình dạng giống với con kỳ lân – là sự kết hợp khá đặc biệt của con ngựa và con rồng. Tỳ hưu có điểm khác biệt không giống bất kỳ một con vật nào khác khi chúng không hề có lỗ hậu môn, chỉ ăn vào chứ không bao giờ nhả ra.

Ngoài ra, chúng còn có tên gọi khác là Tỳ Ngưu hoặc Tu Lỳ. Thường được chia thành 2 loại chính:

 • Tỳ hưu một sừng (tên gọi khác là Tịch tà) là linh vật dùng để trừ tà, bắt ma, bảo vệ cho gia chủ. Chúng được mô tả theo thuyết tâm linh rằng có tính cách rất hung dữ, chuyên đi cắn tinh huyết của ma quỷ.
 • Tỳ hưu hai sừng lại chuyên được dùng để canh giữ vàng bạc, châu báu nên được coi là biểu trưng cho thu giữ tài lộc.

mat-ho-nau-do-mix-ty-huu-1

Vòng tay mắt hổ nâu đỏ – Size: 10 li – Mix tỳ hưu bạc xi vàng – Giá: 750.000đ

Nguồn gốc của Tỳ hưu là gì?

Theo dân gian có rất nhiều truyền thuyết khác nhau về Tỳ hưu là gì và ý nghĩa của nó. Một tích truyện kể lại rằng, Tỳ hưu là đứa con thứ 9 của rồng, cũng là đứa con sở hữu ngoại hình và thần thái đẹp nhất. Miêu tả được sách cổ ghi lại chi tiết như sau: Đầu mang hình dáng của Kỳ Lân, có sừng, phần thân to như gấu lớn và có cánh.

Tuy sở hữu ngoại hình hoàn hảo nhưng Tỳ Hưu lại mang trong mình dị tật là không có hậu môn. Vì thế, Tỳ hưu mất sau khi sinh không được bao lâu. Do xót thương cho phận bạc của đứa con xinh đẹp, Ngọc Hoàng đã đưa Tỳ Hưu về làm linh vật nhà Trời, có linh ứng phù hộ cho con người về đường tài lộc, vinh hoa trong kiếp nhân gian.

Theo như tương truyền từ điển tích Trung Hoa, Tỳ Hưu có từ thời vua Minh Thái Tổ. Những ngày đầu lập nước khó khăn, vua Minh luôn phải lo nghĩ đến ngân khố quốc gia để chu toàn mọi việc. Một ngày nọ, ông mơ thấy một con vật có hình dạng khá giống kỳ lân nhưng vô cùng thần thái với thân hình to và trên đầu có sừng. Con vật này ăn hết vàng bạc, kho báu trong cung khiến vua vô cùng hoảng sợ. Tỉnh lại, vua đã mời thầy phong thủy và được cho là điều may mắn và nơi loài vật này xuất hiện chính là vùng đất thiêng.

Ngay sau đó, vua quyết định cho xây dựng một cổng thành lớn ở khu vực đường dẫn vào Tử Cấm Thành theo địa thế trục Bắc – Nam. Vua còn cho nghệ nhân tạc tượng linh vật trong mơ bằng ngọc phỉ thúy và đặt ở phía khu vực lầu cao. Cũng chính từ đây, triều Minh ngày càng thịnh vượng và sung túc. Đến triều nhà Thanh, Tu Lỳ mới chính thức được đặt tên gọi như bây giờ và được sử dụng là vật chiêu dụ tài lộc, tiền của.

Dù theo truyền thuyết nào thì câu trả lời cho câu hỏi Tu Lỳ là gì cũng đều mang trong mình ý nghĩa tốt đẹp về ước mơ muôn đời của con người là có cuộc sống vật chất đủ đầy, tài lộc sung túc.

mat-ho-vang-tuoi-ty-huu-3

Vòng tay mắt hổ vàng tươi – Size: 12 li – Mix tỳ hưu bạc xi vàng – Giá: 500.000đ

Ý nghĩa và tác dụng Tỳ Hưu trong phong thủy là gì?

Theo như phân chia 2 dạng Tỳ hưu ở trên thì linh vật này có 2 ý nghĩa chính là trừ tà và mang lại tài lộc. Tuy nhiên để tìm hiểu chi tiết hơn về công dụng của linh vật này trong phong thủy thì thường ông cha ta xét dựa theo màu sắc của Tỳ hưu:

 • Màu đen có tác dụng chiêu tài, phát lộc.
 • Màu xanh đem lại may mắn trong con đường công danh, vinh hiển.
 • Màu vàng phát tài, phát lộc cho việc kinh doanh, buôn bán trôi chảy.
 • Màu trắng vừa có tác dụng rước tài lộc vừa bảo trợ sức khỏe cho người sở hữu.
 • Màu tím, hồng các tác dụng giúp gia đình hạnh phúc, vợ chồng hòa thuận, con cái ngoan ngoãn, vâng lời.
 • Màu đỏ đem lại may mắn, giúp xua đuổi tà khí.
 • Có rất nhiều hình dáng để làm vật trang trí phong thủy như: Tỳ hưu ngậm ngọc, Tu Lỳ cõng tiền, Tu Lỳ kéo bắp cải….
 • Có thể dùng làm đồ trang sức phong thủy đa dạng như vòng tay, vòng cổ, nhẫn đeo tay, lắc, mặt dây chuyền, hoặc có thể dùng để làm vật trưng bày, để bàn, để xe ô tô…

mat-ho-xanh-den-phoi-ty-huu-2

Vòng tay mắt hổ xanh đen – Size: 12 li – Mix tỳ hưu bạc 925 – Giá: 860.000đ

Cách chọn Tỳ hưu theo mệnh đúng chuẩn.

Đối với các vật phẩm phong thủy nói chung, Tỳ hưu phong thủy nói riêng thì lựa chọn chúng cần dựa theo mệnh của chủ nhân để đạt hiệu quả tốt nhất, đồng thời tránh tương khắc gây xung đột trong cuộc cuộc sống và công việc. Vậy chọn Tu Lỳ theo mệnh như thế nào là chuẩn?

Tỳ hưu cho người mệnh Kim

Theo phong thủy, những người mệnh Kim hợp với màu trắng nhất, chúng thể hiện cho sự thuần khiết, tinh khiết tạo nên sự hòa hợp cho chủ nhân và linh vật. Ngoài ra, mệnh Kim cũng có thể tương sinh và hợp với  màu vàng, màu xám. Đặc biệt, không nên sử dụng Tu Lỳ màu đỏ và hồng vì đây là màu tương khắc cho người mệnh Kim.

Những dòng Tu Lỳ có chất liệu này sẽ hợp với mệnh Kim:  Tỳ hưu vàng ( thường là vàng 18K, 24K và 9999), Tu Lỳ bạc, Tu Lỳ gỗ, bằng đồng, Tu Lỳ đá thạch anh tóc vàng, Tu Lỳ đá mắt hổ, Tu Lỳ aquamarine, Tỳ hưu ancarat,….

Tỳ hưu cho người mệnh Thủy

Đối với người mệnh Thủy nên chọn trang sức hoặc đồ trưng bày Tu Lỳ màu trắng, màu xanh nước biển hoặc màu đen…

Một số chất liệu người mệnh Thủy nên lựa chọn là: Tỳ hưu bọc bạc, thạch anh tóc xanh, sapphire xanh, ngọc phỉ thúy, thạch anh đen, Tu Lỳ bạch ngọc….

Tỳ hưu cho người mệnh Mộc

Theo phong thủy xưa nay, người mệnh Mộc hợp với màu đen, xanh nước biển, xanh lam, xanh da trời. Vì thế khi lựa chọn Tỳ hưu, người mệnh Mộc nên lựa theo những màu sắc kể trên.

Những người mệnh Mộc được khuyên nên sử dụng chất liệu từ các dòng đá tự nhiên như: Tu Lỳ ngọc phỉ thúy, thạch anh đen,  ngọc bích, Tu Lỳ sapphire xanh, cẩm thạch…

Tỳ hưu hợp mệnh Hỏa

Người mệnh Hỏa hợp nhất với các màu đỏ, hồng, tím…trong lựa chọn trang sức và đồ vật phong thủy. Đối với Tu Lỳ cũng vậy, người mệnh Hỏa nên dựa theo các màu sắc kể trên để lựa chọn sao cho phù hợp với mình.

Về chất liệu Tỳ hưu, người mệnh Hỏa nên chọn các dòng sau: Tỳ hưu ngọc huyết, Tu Lỳ ruby nam phi, Tu Lỳ thạch anh tím, Tu Lỳ cẩm thạch huyết, Tu Lỳ chỉ đỏ….

Tỳ hưu hợp mệnh Thổ

Người mệnh Thổ khi chọn Tu Lỳ cần chú ý mệnh của mình hợp với màu vàng, màu đỏ, màu nâu…

Về chất liệu, người mệnh Thổ hợp với Tu Lỳ được làm bằng vàng, Tu Lỳ gỗ hương, Tu Lỳ mạ vàng, Tu Lỳ vàng tây, Tu Lỳ vàng ta….

Những lưu ý khi sử dụng Tỳ hưu ?

Tỳ hưu có ý nghĩa và công dụng rất tốt trong đời sống tâm linh của con người, nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng linh vật này và sử dụng một cách bừa bãi. Khi sử dụng Tu Lỳ, người dùng nên bỏ túi những lưu ý sau:

Những điều cấm kỵ khi sử dụng Tỳ hưu là gì?

Khi sử dụng Tỳ Hưu bạn cần tránh những điều sau để không gặp phải hậu quả đáng tiếc:

 • Tránh đụng vào Tu Lỳ, đặc biệt là các bộ phận quan trọng như mắt, mũi, bụng, miệng và mông. Việc này thường xuyên diễn ra sẽ làm mất đi linh khí của linh vật.
 • Khi quan hệ vợ chồng hay tắm rửa không nên mang Tu Lỳ bên cạnh. Vì trong những trường hợp này sẽ làm Tu Lỳ bị nhiễm bẩn, mất đi linh ứng.
 • Không đeo Tu Lỳ vào chân vì sẽ làm tiền của ra đi nhanh chóng
 • Khi sử dụng Tu Lỳ cần thận trọng để không làm dính bẩn lên chúng.
 • Không được đưa cho một người thứ hai sở hữu Tu Lỳ, theo quan niệm dân gian thì sự luân chuyển này sẽ khiến lộc tài đi theo mất
 • Phụ nữ đang mang bầu hay có bệnh trọng người thì không nên đeo và đụng vào Tu Lỳ.

Những trường hợp không nên dùng Tỳ Hưu là gì?

Tuy Tỳ Hưu là linh vật mang lại nhiều điều tốt lành nhưng không phải bất cứ ai cũng có thể dùng chúng thoải mái được. Dưới đây là những người không nên sử dụng Tu Lỳ.

 • Người đang cảm thấy yếu, thiếu dương khí thì không nên dùng Tu Lỳ mạnh mẽ, bởi rất có thể sẽ tạo nên sự xung khắc khiến cơ thể khó chịu đựng nổi. Đặc biệt là người cao tuổi và trẻ em vì những người này sẽ không khắc chế được tính mạnh mẽ của Tu Lỳ.
 • Bà bầu cần đặc biệt tránh xa vì Tu Lỳ vẫn là con vật hung hăng và có thể tác động đến đứa bé bên trong.
 • Những người thuộc tuổi chó, hổ và mèo cũng không nên dùng Tu Lỳ. Bởi theo truyền thuyết thì Tu Lỳ là đứa con của rồng, mà chúng ta thường có câu rồng và hổ luôn đấu đá với nhau, nếu cố tính dùng sẽ mang tới nhiều rắc rối không đáng có.
 • Phụ nữ đang trong ngày “rớt dâu” cũng không nên đeo Tu Lỳ bên mình. Vì trong những ngày này cơ thể phụ nữ thải ra khí hư, mà đeo Tu Lỳ sẽ gây mầm bệnh bởi máu không thông ra ngoài, gây ứ đọng máu xấu trong người.
 • Những người luôn tâm niệm xấu thì tránh dùng Tu Lỳ vì vận đen đủi sẽ càng bám lấy.

Sản phẩm Tỳ hưu phong thủy tại vòng tay Hồng Ngọc

da-khac-chu-phan-phoi-ty-huu-1

da-khac-chu-phan-phoi-ty-huu-2

Vòng tay đá hủy tinh mix tỳ hưu

mat-ho-nau-do-mix-ty-huu-2

mat-ho-nau-do-mix-ty-huu-3

Vòng tay đá mắt hổ đỏ mix tỳ hưu

mat-ho-vang-tuoi-ty-huu-1

mat-ho-vang-tuoi-ty-huu-2

Vòng tay đá mắt hổ vàng tươi phối tỳ hưu

mat-ho-xanh-den-phoi-ty-huu-4

mat-ho-xanh-den-phoi-ty-huu-3

Vòng tay đá mắt chim ưng xanh đen

Vòng tay phong thủy Hồng Ngọc

Website: www.vongtayhongngoc.com

Địa chỉ: 54/15B Đường Số 1, Tân Tạo A, Bình Tân (gần cầu Tân Tạo – chùa Long Thạnh)
ĐT – Zalo: 0932 36 99 13 – 03699 06518

Xem chi tiết bài viết khác:

bán vòng tay phong thủy giá rẻ tại bình chánh, quận 6, bán vòng đá tự nhiên tại long an, tân tạo, vĩnh lộc, quận 11, hưng long, lê minh xuân, quận 5, cầu xáng, đức hòa, hậu nghĩa, quận 4, đức huệ, bán trầm hương giá rẻ tại quận 2, củ chi, hóc môn, quận 3, phú mỹ hưng, tân quý tây, quận 7, thành phố hồ chí minh, quận 8, gò đen, tiền giang, cần thơ, bán trầm hương tốc giá tốt thơm lâu, ngọc trai thiên nhiên giá rẻ, vòng tay tỳ hưu, bán tỳ hưu bạc 925, tỳ hưu đẹp giá rẻ