Thành phần hóa học của đá quý

Thành phần hóa học của đá quý

Thành phần hóa học của đá quý

Như trong những phần trước, khi chúng ta tìm hiểu về những khái niệm cơ bản của đá quý, đa số đá quý đều là các khoáng vật. Đó là hợp chất hóa học tự nhiên, tạo thành trong vỏ trái đất, có thành phần hóa học, cấu trúc tinh thể và các tính chất vật lý xác định, khác với các khoáng vật khác.

Các khoáng vật là các hợp chất từ một hoặc một số nguyên tố hóa học.

Bình thường, các nguyên tử phải trung hòa về điện tích, vì vậy số proton và electron phải bằng nhau.

Khi các nguyên tử kết hợp với nhau, chúng tạo nên các phân tử. Phân tử là phần nhỏ nhất của một chất có thể tồn tại bền vững độc lập.

ten-goi-cac-loai-da-quy-bang-tieng-anh

Các chất trong tự nhiên có thể được tạo thành theo hai phương thức:

  1. Trộn lẫn một cách cơ học hai hay nhiều nguyên tố với nhau. Lúc này chúng được gọi là một hỗn hợp chất (khác với hợp chất). Chúng thường là các chất vô định hình.
  2. Kết hợp theo các liên kết hóa học khác nhau, tạo nên các hợp chất hóa học. Các chất này (khoáng vật) có cấu trúc không gian ba chiều (cấu trúc tinh thể) rõ ràng, có thành phần hóa học của đá quý xác định. Chúng là các chất kết tinh.

Các liên kết hóa học, hóa trị

Các nguyên tử được gắn kết với nhau để tạo thành hợp chất bằng các liên kết hóa học. Liên kết hóa học là kết quả của sự tương tác giữa các điện tử nằm cạnh nhau và gồm các dạng sau:

Liên kết ion: xảy ra khi có sự cho nhận điện tử trong các nguyên tử để tạo thành các ion. Các ion trái dấu nhau sẽ hút nhau và tạo nên các hợp chất. Các hợp chất tạo thành theo liên kết hóa học này đặc biệt phổ biến trong tự nhiên. Ví dụ là hợp chất clorua natri- muối ăn.

do-cung-cua-da-quy

Chúng đóng vai trò chủ đạo trong việc quyết định các tính chất hóa lý của nguyên tử.

Thành phần của một hợp chất (khoáng vật quý) được thể hiện bằng công thức hóa học. Nếu có màu đỏ thì gọi là ruby, có màu xanh thì gọi là sapphire.

Chỉ một lượng nhỏ các đá quý thuộc các dạng hợp chất khác:

  • Carbonat: là các muối tạo thành do phản ứng giữa axit carbonic với các kim loại
  • Phosphat: các muối tạo thành do phản ứng giữa axit phosphoric với các kim loại.
  • Các đơn chất: kim cương, lưu huỳnh.

Thành phần hóa học của đá quý có thể được xác định bằng nhiều phương pháp khác nhau như phân tích hóa, phân tích quang phổ, phân tích microsond…

Vòng tay phong thủy Hồng Ngọc

Website: www.vongtayhongngoc.com

Địa chỉ: 54/15B Đường Số 1, Tân Tạo A, Bình Tân (gần cầu Tân Tạo – chùa Long Thạnh)
ĐT – Zalo: 0932 36 99 13 – 03699 06518

Xem chi tiết bài viết khác:

bán vòng tay phong thủy giá rẻ tại bình chánh, quận 6, bán vòng đá tự nhiên tại long an, tân tạo, vĩnh lộc, quận 11, hưng long, lê minh xuân, quận 5, cầu xáng, đức hòa, hậu nghĩa, quận 4, đức huệ, bán trầm hương giá rẻ tại quận 2, củ chi, hóc môn, quận 3, phú mỹ hưng, tân quý tây, quận 7, thành phố hồ chí minh, quận 8, gò đen, tiền giang, cần thơ, bán trầm hương tốc giá tốt thơm lâu