Ánh trong đá quý là gì ?

Ánh trong đá quý là gì ?

Sự phản chiếu ánh sáng từ bề mặt của viên đá quý còn có tên gọi là ánh đá quý. Chính là biểu hiện định tính của hệ số phản xạ R và tỷ lệ thuận với chiết suất của viên đá. Vì chiết suất của đá quý thay đổi trong một khoảng rất rộng (từ 1,43 đến 3,32) nên ánh của chúng cũng rất khác nhau. Người ta chia ra các loại ánh sau đây (từ cao đến thấp):

  • Ánh kim: giống như ánh sáng của các kim loại, có R > 25%, n>3,00. Ví dụ: pyrit, chancopyrit.
  • Ánh bán kim: R=19÷25%, n=2,60÷3,00. Ví dụ hematit
  • Ánh kim cương: R=10÷19%, n=1,90÷2,60. Các đá quý như kim cương, zircon và demantoit (granat) được coi là có ánh á kim cương.
  • Ánh thủy tinh: R=4÷10%, n=1,40÷1,90, đặc trưng cho đa số đá quý (corindon, topaz, thạch anh).

Ngoài ra còn có ánh dầu (đá bọt, nephrit), ánh sáp (bizura, jadeit), ánh nhựa (hổ phách), ánh xà cừ (ngọc trai) và ánh lụa.

anh-trong-da-quy-la-gi-02

ánh trong đá quý

Cách tính ánh trong đá quý:

Các hằng số quang học của đá quý (chiết xuất, hệ số phản xạ và chỉ số hấp thụ) còn phụ thuộc vào bước sóng của ánh sáng chiếu.

Nếu ta dựng đồ thị biểu diễn sự thay đổi của các hằng số trên theo bước sóng λ thì ta sẽ có các đường cong gọi là phổ chiết suất, phổ phản xạ và phổ hấp thụ.

Ngoài ra, người ta chỉ sử dụng phổ hấp thụ và một đại lượng khác gọi là độ tán sắc chiết suất.

Độ tán sắc chiết suất (hay còn gọi là độ biến thiên chỉ số khúc xạ) của đá quý là hiệu số giữa giá trị chiết suất ứng với hai bước sóng khác nhau. Thường đo n ở hai bước sóng: màu đỏ và lam (red and blue). Khi đó độ tán sắc chiết suất (ký hiệu là Dn ) sẽ được tính như sau:

Dn=|nt-nh|

  • nt là chiết suất ở bước sóng màu đỏ
  • nh là chiết suất ở bước sóng màu lam

anh-trong-da-quy-la-gi-03

ánh trong đá quý

Shop vòng tay phong thủy Hồng Ngọc

Website: www.vongtayhongngoc.com
Địa chỉ: 54/15B Đường Số 1, Tân Tạo A, Bình Tân (gần cầu Tân Tạo – chùa Long Thạnh)
ĐT – Zalo: 0932 36 99 13 – 03699 06518

Xem chi tiết bài viết:

bán vòng tay phong thủy giá rẻ tại bình chánh, quận 6, bán vòng đá tự nhiên tại long an, tân tạo, vĩnh lộc, quận 11, hưng long, lê minh xuân, quận 5, cầu xáng, đức hòa, hậu nghĩa, quận 4, đức huệ, bán trầm hương giá rẻ tại quận 2, củ chi, hóc môn, quận 3, phú mỹ hưng, tân quý tây, quận 7, thành phố hồ chí minh, quận 8, gò đen, tiền giang, cần thơ, bán trầm hương tốc giá tốt thơm lâu, bán ngọc trai thiên nhiên giá rẻ tại tphcm