Kim cương màu – Fancy color diamond

Kim cương màu (Fancy color diamond)

Kim cương màu – Fancy color diamond là loại kim cương chứa một lượng nhỏ tạp chất (một nguyên tử cacbon bất kỳ trong mạng tinh thể bị thay thế bởi một nguyên tử của nguyên tố khác). Ngoài màu trắng (không màu), kim cương còn được tìm thấy với màu xanh, cam, đỏ, tía, hồng, vàng, nâu và cả đen. Chỉ có khoảng 1/10.000 kim cương tự nhiên trên thị trường được coi là kim cương màu. Màu vàng và màu nâu là những loại kim cương màu phổ biến nhất, những màu khác khó tìm thấy hơn. Các tiêu chí Cut (chế tác), Clarity (Độ tinh khiết) thường ít được chú ý bằng độ hiếm của màu của viên kim cương. Kim cương màu thường được đánh giá theo các tiêu chuẩn như đá màu.

kim-cuong-mau-fancy-color-diamond-1

1. Độ quý hiếm

Độ quý hiếm của kim cương là điều không cần phải bàn cãi. Tuy nhiên, độ quý hiếm của kim cương màu lại lớn hơn gấp nhiều lần, nhất là những viên kim cương màu lớn và chất lượng. Trong một mỏ kim cương, trung bình cứ 10.000 viên kim cương trắng hoặc không màu mới có một viên kim cương không màu chất lượng cao. Nhưng phải 1 triệu viên kim cương thông thường, người ta mới tìm thấy một viên kim cương màu cỡ lớn và thực sự có chất lượng.

John King – Chuyên gia thẩm định chất lượng đá cao cấp tại Viện Đá quý Hoa Kỳ cho biết: Màu sắc của kim cương được quyết định bởi các thành tố hoặc khoáng chất có trong viên đá. Kim cương màu xanh dương có màu từ nguyên tố boron, kim cương màu vàng có màu từ nguyên tố nitrogen, kim cương màu (fancy color diamond) xanh lá cây cực kỳ hiếm và để viên đá có màu này cách duy nhất là thông qua quá trình nhiễm xạ trong lòng đất. Kim cương màu hồng có được là kết quả của quá trình “Biến Đổi Cấu Trúc Bên Trong Của Viên Đá”, chúng được khai thác chủ yếu ở mỏ Argyle (Úc), khi mỏ này hết những viên kim cương hồng, thế giới kim cương chắc hẳn sẽ là nơi ít màu sắc hơn.

fancy-color-diamond-kim-cuong-mau-03

2. Hệ quang phổ

Kim cương ít khi xuất hiện ở những màu sắc đơn nhất, chính vì vậy những viên kim cương có màu hồng thuần nhất, xanh thuần nhất và vàng thuần nhất được coi là những viên kim cương giá trị nhất. Những màu sắc xác định mang tính miêu tả được áp dụng với tỷ lệ màu khác nhau trong một viên đá. Viên kim cương có màu vàng hoặc màu cam có thể miêu tả là màu vàng nhạt cam, màu vàng cam, cam vàng, màu cam vàng có lẫn màu xám, tất cả phụ thuộc vào tỷ lệ của nước màu cam. GIA sử dụng 27 tên chuẩn khác nhau để miêu tả màu sắc ở những viên kim cương nhưng bạn trên thực tế có tới hơn 270 biến thể màu.

Không giống với những viên kim cương trắng càng tinh khiết càng tốt, những viên kim cương màu thì độ đậm của màu sắc mới là yếu tố quan trọng. Trong đó, những viên kim cương hồng luôn có sức quyến rũ và mời gọi lớn nhất trong số những viên kim cương màu (fancy color diamond). Đây là loại kim cương được mua vào nhiều nhất với những mức giá được đưa ra cực kỳ cao. Tiêu biểu là viên kim cương Graff được nhà nữ trang Laurence Graff bán vào tháng 11/2010 tại nhà đấu giá Sotheby’s Geneva. Với màu hồng fancy vivid, trọng lượng 24,78 carat,Graff đã đạt mức giá kỷ lục là 46,3 triệu USD. Các đại gia siêu giàu từ Trung Đông, Nga và châu Á đều khau khát và trả bất cứ giá nào để có được những viên đá màu hồng xuất hiện rất hiếm hoi trên thị trường mỗi năm.

kim-cuong-mau-fancy-color-diamond-4

3. Các loại kim cương màu thường gặp

3.1. Kim cương màu hồng và đỏ

Kim cương hồng là loại kim cương màu được giới thượng lưu yêu thích nhất, chúng có giá đắt hơn những viên kim cương không màu từ 5 đến 100 lần. Đa số những viên kim cương hồng trên thế giới đều được khai thác tại mỏ Argyle. Những viên kim cương màu đa số đều có tạp chất, nhưng kim cương hồng ở mỏ Argyle lại rất tinh khiết. Chúng được tìm thấy từ một loại đá có tên là Lamproite, chúng đã có một cuộc hành trình cực kì khắc nghiệt xuyên suốt lớp vỏ trái đất. Loại đá quý đặc biệt này và sự dịch chuyển lên bề mặt trái đất cho thấy là sẽ không tìm được mỏ nào khác khác giống với Argyle. Vì thế, khi mỏ Argyle cạn kiệt vào năm 2017, cũng là lúc chúng ta phải nói lời tạm biệt những viên kim cương màu hồng.

Argyle đã đưa ra 50 hoặc hơn những viên kim cương hồng đẹp nhất của họ mỗi năm trong một cuộc đấu thầu chào giá kín. Trong một số phiên đấu giá còn có một viên kim cương màu (fancy color diamond) đỏ hoặc là màu xanh dương và sự kiện này được thông báo rộng rãi.

kim-cuong-mau-fancy-color-diamond-2

3.2. Kim cương màu nâu (màu rượu sâm panh)

Đây là những viên kim cương có giá phải chăng nhất chỉ bằng ⅓ giá của những viên kim cương trắng. Có thể bạn sẽ chọn những viên kim cương với màu sắc yêu thích thay vì chọn những viên kim cương theo giá trị của chúng. Tuy nhiên cũng cần chú ý đến độ đậm nhạt và độ pha màu của loại kim cương này. Những viên kim cương có màu ấm sẽ thu hút hoặc có giá hơn so với màu nâu pha màu xanh lá cây. Những những viên kim cương màu nâu pha hồng lại khan hiếm và có giá cực cao.

kim-cuong-mau-fancy-color-diamond-5

3.3. Kim cương màu xanh dương

Viên kim cương màu xanh đại dương nổi tiếng nhất phải kể đến là viên kim cương “Hy vọng”. Chính vẻ đẹp ma mị cùng những lời nguyền chết chóc ám ảnh đã khiến nó trở nên vô cùng đắt giá và trở thành huyền thoại trong giới kim cương mà bất kỳ ai cũng khao khát. Tuy nhiên, chính vì lịch sử đẫm máu như vậy, hiện nay nó không thuộc sở hữu của cá nhân nào mà được trưng bày tại viện Washington’s Smithsonian.

3.4. Viên kim cương màu xanh lá cây

Những viên kim cương màu xanh lá cây cực kỳ hiếm và để có được màu sắc đẹp đẽ như vậy, chúng phải trải qua quá trình tụ nhiễm chất phóng xạ như uranium. Để nghiên cứu loại kim cương này cần đến sự phân tích từ viện nghiên cứu đá quý hàng đầu.

3.5. Viên kim cương màu vàng và màu cam

Kim cương màu vàng hoặc cam là những viên đá có màu sắc rực rỡ hơn màu F trong bảng màu của GIA từ D – Z. Chứng có giá trị tương đương với những viên kim cương màu trắng và mức giá sẽ tăng lên tỉ lệ thuận với cường độ màu

kim-cuong-mau-fancy-color-diamond-8

3.6. Viên kim cương màu trắng sữa

Sở dĩ viên kim cương có màu trắng sữa là vì chúng có các dãy bao thể cực nhỏ màu sữa, được mua bởi các nhà sưu tầm dị vật. Chúng rẻ hơn rất nhiều so với những viên kim cương không màu trong suốt

3.7. Viên kim cương màu đen

Những viên kim đen tự nhiên thường có nhiều khiếm khuyết trên bề mặt và những tạp chất lẫn bên trong khiến chúng có màu đen đục và hầu như ánh sáng không xuyên qua được. Những viên kim cương được chế tác thành đồ trang sức đều được chiếu tia xạ làm cho chúng có màu tối hơn và khi nhìn bằng mắt thường chúng sẽ có màu đen. Những viên kim cương này phổ biến ở dòng trang sức cao cấp và chủ yếu được sử dụng trong trang sức nam tạo cảm giác sang trọng, quyền uy.

Shop vòng tay phong thủy Hồng Ngọc

Website: www.vongtayhongngoc.com
Địa chỉ: 54/15B Đường Số 1, Tân Tạo A, Bình Tân (gần cầu Tân Tạo – chùa Long Thạnh)
ĐT, Zalo: 0932 36 99 13 – 03699 06518

Xem chi tiết bài viết: